Welcome shop
Register | Login

Email / Điện thoại

Password

Remember password | Quên mật khẩu

Chuyên Cung Cấp Dịch Vụ Tư Vấn Giải Pháp Công Nghệ Thiết Bị Ngành May, Đào Tạo Phần Mềm Ngành May, Dịch Vụ Kỹ Thuật và Vật Tư- Linh Kiện ngành may với giá cả hợp lý và chất lượng đảm bảo. 

HOTLINE HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

0907326175; 0913 769 509 

SẢN PHẨM HOT
NHẬN EMAIL KHUYẾN MẠI
20505000_wheel_grinding_80_grit_xlc7000_z7_s_91_s_93_7_s7200
75282002_transducer_ki_assy_short_cable_for.jpg_220x220
t730_012el8_sanyo_denki_servo_motor.jpg_220x220
top_roller_sub_assembly_for_textile_machine.jpg_220x220
motor_brush_shuttle_loomspare_part_for_xlc7000.jpg_220x220
tixung1
images2
images1
product_main_image
hp45a_kastar_usedforgerberplotter_dotplotter___
dot_plotter_series
Forum » Lịch sử thời trang thế giới » Xuất khẩu dệt may gặp khó đầu năm
Email
 Register Quên mật khẩu
Password
Remember password
by content

Duong Tan Huy
Gửi lúc:

Xuất khẩu dệt may gặp khó đầu năm


Tình trạng căng thẳng ở biển Đỏ cùng sức hồi phục chậm tại thị

trường lớn cộng hưởng với thách thức từ nội tại khiến xuất khẩu

dệt may gặp khó ngay từ đầu năm.


Tại báo cáo mới công bố gần đây, SSI Research đánh giá triển vọng phục hồi của xuất khẩu dệt may Việt Nam trong năm 2024 vẫn chưa rõ ràng.

Nguyên do, triển vọng kinh tế toàn cầu kém lạc quan sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng giảm chi tiêu và việc bổ sung lại các khoản tiết kiệm trở nên khó khăn hơn. Qua đó, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu mua sắm các sản phẩm dệt may.

Hiện nhiều thương hiệu thời trang và nhà cung cấp trên thế giới cũng đưa ra nhận định “không chắc chắn” về triển vọng thị trường trong năm 2024.

SSI Research cũng cho biết, vấn đề quản lý hàng tồn kho và kiểm soát chi phí sẽ tiếp tục là trọng tâm chính với các nhà bán lẻ. Điều này sẽ dẫn tới rút ngắn thời gian đặt hàng và suy giảm giá bán cho các doanh nghiệp gia công hàng dệt may.

Mặt khác, căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ có thể “gây hiệu ứng gợn sóng” đến hoạt động kinh doanh quý 1/2024 của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, bao gồm xuất khẩu dệt may, trong bối cảnh chi phí vận chuyển từ Việt Nam sang Mỹ và châu Âu tăng hơn gấp đôi trong tháng 1/2024 so với tháng 12/2023.

Xuất khẩu dệt may đã có dấu hiệu hồi phục. Ảnh minh họa
Xuất khẩu dệt may gặp khó đầu năm. Ảnh minh họa

Hơn nữa, khi căng thẳng leo thang, thời gian giao hàng và chi phí bảo hiểm tăng lên. Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu sử dụng điều kiện FOB, theo đó, người mua phải chịu chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, do nhu cầu thấp và mức tồn kho cao nên người mua có thể đàm phán lại với nhà cung cấp để chia sẻ gánh nặng.

Việc các hãng vận tải tạm dừng vận chuyển qua vùng Biển Đỏ khiến thời gian vận chuyển hàng hóa kéo dài thêm từ 7-15 ngày do tàu phải di chuyển qua mũi Hảo Vọng ở Nam Phi, cũng lập tức đẩy tăng chi phí”, ông Cao Hữu Hiếu - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho hay.

Vì vậy, SSI Research cũng cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may trong quý 1/2024 có thể phải chịu chi phí bán hàng cao hơn hoặc giá bán thấp hơn cho đến khi tình hình Biển Đỏ hạ nhiệt.

Mặt khác, Việt Nam hội nhập rất sâu rộng với nhiều hiệp định thương mại tự do đang được thực thi đã mở ra cơ hội thị trường lớn cho doanh nghiệp nhưng cũng đồng thời tạo nên áp lực cạnh tranh không hề nhỏ. Nhất là khi Việt Nam đang yếu thế trong cuộc cạnh tranh về giá bởi chi phí tiền lương, chi phí logistics tăng, cộng hưởng lãi suất cao.

Bên cạnh “ngoại tác động”, ông Vũ Đức Giang- Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho biết, doanh nghiệp dệt may còn chịu “nội tác động”. Trong đó, thiếu nguyên phụ liệu vẫn là một thách thức khó giải.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sự chủ động trong sản xuất, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà còn liên quan tới định hướng phát triển ngành công nghiệp thời trang mạnh. Cùng đó, là những thách thức về chi phí sản xuất cao, chính sách thuế, nguồn nhân lực và lãi suất tín dụng.

Do đó, để doanh nghiệp dệt may ứng phó với những biến động trên thị trường, lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cần sớm đi vào cuộc sống. Chính phủ và Bộ Công Thương sớm làm việc với các địa phương để hoạch định các quy hoạch phát triển khu công nghiệp và cho phép kêu gọi đầu tư vào ngành công nghiệp dệt và nhuộm, nhất là vào dệt nhuộm vải cao cấp, vải dệt thoi, dệt kim.

Về thuế, theo ông Vũ Đức Giang, đây là rào cản khá nhạy cảm. Doanh nghiệp đang chịu nhiều áp lực chi: Lãi vay ngân hàng, chi phí trả lương cho người lao động… Nếu không tạo ra chính sách thuế phù hợp, rất khó để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức thời điểm hiện tại. “Ngành tài chính cần xem xét lại cơ chế xuất khẩu tại chỗ, thuế VAT đầu vào…”, ông Giang nhấn định.

Về chuyển đổi xanh trong sản xuất, sản xuất xanh không chỉ là yếu tố môi trường, mà còn là nguyên liệu tái chế, công nghệ thiết bị, trong đó có chuyển đổi từ công nghệ đốt nồi hơi bằng than, củi sang sử dụng điện. Chi phí là vấn đề quan trọng cần tính đến. Vì vậy, cần có cơ chế về tài chính khuyến khích để tạo ra dòng tài chính cho đầu tư xanh.

Cùng đó, cần hình thành trung tâm thời trang tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cần có sân chơi cho các nhà thiết kế, có sàn diễn để phát triển thương hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới.

Về tác động từ căng thẳng ở Biển Đỏ, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), khuyến nghị, doanh nghiệp cần tính đến bài toán chuyển hướng thị trường xuất khẩu, giảm bớt thị phần tại các thị trường đang gặp khó như châu Âu và Mỹ, tìm hướng đi mới để duy trì hoạt động, tránh gián đoạn dòng chảy hàng hóa.

Các hiệp hội ngành hàng trong đó có dệt may, hiệp hội trong lĩnh vực logistics tăng cường theo dõi, thường xuyên cập nhật tình hình đến các doanh nghiệp trong ngành nắm chắc thông tin để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất nhập khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn tắc và các tác động bất lợi khác.

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo dõi sát tình hình, chủ động lên phương án thích hợp, trao đổi với đối tác để trong trường hợp cần thiết có thể kéo dài thời gian đóng hàng, nhận hàng.

 

Hải Linh
Trích dẫn

Duong Tan Huy
Gửi lúc:

Ngành dệt may, da giày: Tìm cách hóa giải khó khăn

 

“Khó khăn” là từ khóa chung của ngành dệt may và da giày Việt Nam trong năm 2023 khi kinh tế thế giới liên tục biến động. Để hóa giải khó khăn, lãnh đạo hai ngành này cho rằng, cần liên tục dự báo và đưa ra giải pháp thích ứng với thị trường bất định để sớm đáp ứng yêu cầu mới của thị trường và công nghệ…

5.jpg

Mục tiêu xuất khẩu ngành dệt may năm 2024 là 44 tỷ USD.

Hầu hết các thị trường giảm nhu cầu

Trong suốt cả năm 2023, tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, lạm phát tăng tại hai thị trường chủ lực là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khiến sức tiêu thụ sản phẩm thời trang giảm mạnh, kéo theo số lượng đơn hàng giảm sâu, từ đó đẩy kim ngạch xuất khẩu của hai lĩnh vực này vào thế khó khi cả 2 đều không đạt theo kế hoạch dự kiến.

Nhìn lại bức tranh của ngành dệt may năm qua, ông Cao Hữu Hiếu - Tổng Giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) nhận định rằng, năm 2023 là năm khó khăn nhất trong lịch sử hình thành tập đoàn (29 năm), kể cả trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành thì cũng không đến nỗi khó như năm 2023. “Đây cũng là năm đầu tiên kể từ khi ngành dệt may Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, kim ngạch xuất khẩu của ngành giảm tới gần 10%. Thậm chí, nhiều đơn vị dệt may khó khăn kéo dài 18 tháng...”, ông Hiếu bày tỏ.

Tương tự với ngành da giày, những khó khăn cũng đeo bám dai dẳng trong suốt cả chặng đường dài của năm 2023.

Bước sang năm 2024, các dự báo đều cho thấy những hy vọng nền kinh tế thế giới có sự cải thiện, nhất là tại thị trường Mỹ với tín hiệu có thể có 3 đợt cắt giảm lãi suất lên tới 0,75%, đây là động lực thúc đẩy tiêu dùng trở lại. Theo nhận định của Vinatex, các quốc gia cạnh tranh gặp nhiều vấn đề về lao động, xung đột vũ trang ở trong nước, trong khi Việt Nam đang là một điểm đến an toàn sẽ là một thuận lợi cho các đơn hàng có khả năng quay lại Việt Nam.

Ông Cao Hữu Hiếu cho biết, với cơ sở từ bài học của năm 2023 và các dự báo của năm 2024, Vinatex đặt ra 5 kiên định - kiên trì trong thông điệp năm 2024. Bao gồm kiên định mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng với vị thế vững chắc, là đối tác ưu tiên của các nhà sản xuất - phân phối lớn trên thế giới. Kiên định xây dựng nội tại tập đoàn mục tiêu chiến lược là một điểm đến cung ứng giải pháp trọn gói về dệt may và thời trang xanh.

Cùng với đó, Vinatex còn kiên định thực hiện các cam kết và sáng kiến về môi trường, xã hội, quản trị công ty; Kiên trì thực hiện liên tục dự báo và đưa ra giải pháp thích ứng với thị trường bất định; kiên trì công tác đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mới của thị trường và công nghệ.

Xác định năm 2024 vẫn sẽ là năm nhiều thách thức tiềm ẩn với các doanh nghiệp, do đó “kiên cường - dũng cảm - sáng tạo - đoàn kết” sẽ tiếp tục là từ khoá cho mọi hoạt động của doanh nghiệp trong tình hình mới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may trong nước cũng có những thách thức mới, như tiền lương tối thiểu tăng 6% từ 1/7/2024, giá điện có thể tiếp tục tăng sau khi đã tăng trên 7% năm 2023…”, ông Hiếu bày tỏ.

Tương tự dệt may, ngành da giày cũng đã đi qua năm 2023 không bình lặng. Kim ngạch xuất khẩu toàn ngành da giày năm 2023 đã giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2022, khi chỉ đạt gần 24 tỷ USD, trong khi mục tiêu mà ngành này đặt ra từ đầu năm 2023 là kim ngạch xuất khẩu hướng đến con số 27 triệu USD. Gần như suốt 9 tháng đầu của năm 2023, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu đơn hàng nghiêm trọng, lên tới 30-50% đối với các thị trường truyền thống, đặc biệt hai thị trường chiếm đến 70% kim ngạch xuất khẩu da giày Việt Nam là Hoa Kỳ và EU đã lần lượt giảm 35% và 13%.

Nắm bắt thông tin để chủ động thích ứng

Mặc dù không đạt như kỳ vọng nhưng Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) đánh giá, kết quả này là khả quan so với thực tế khó khăn của ngành trong thời gian qua.

Cho biết năm 2024 được dự báo vẫn là năm đầy khó khăn, thách thức với ngành da giày, bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng thư ký Lefaso nhận định, chính sách thương mại tại những thị trường xuất khẩu lớn của ngành da giày đang thay đổi nhanh chóng. Chính bởi vậy, các doanh nghiệp trong ngành cần phải có sự nắm bắt thông tin, thích ứng với các chính sách từ thị trường nhập khẩu để có những kế hoạch hoạt động, chiến lược phát triển phù hợp.

Theo bà Xuân, đến thời điểm này, phát triển bền vững không phải là chủ đề mới, muốn tồn tại và tham gia vào chuỗi cung ứng, bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất phải tuân thủ những yêu cầu này. Bên cạnh đó, thách thức tới từ việc các chi phí đầu vào ngày càng gia tăng là sức ép lớn đối với các doanh nghiệp.

“Ngành da giày vẫn có những lợi thế, kỳ vọng phát triển, điều đó thể hiện qua việc ngành da giày cũng tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết. Việt Nam có những chính sách cởi mở để hỗ trợ cho việc phát triển của ngành, cũng như sở hữu nguồn lao động dồi dào, kỹ năng tốt. Đặc biệt, ngành da giày Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu, uy tín tại các thị trường, trong đó có nhiều thị trường lớn, khó tính như Mỹ, EU...”, bà Xuân kỳ vọng.

“Thị trường EU đã đưa ra một loạt chính sách mới về sản phẩm sinh thái, cũng như trách nhiệm mở rộng đối với nhà sản xuất, truy xuất chuỗi cung ứng, tái chế, đặc biệt yêu cầu về giảm thiểu phát thải carbon... Tất cả những quy định này nhằm tăng chất lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế tuần hoàn trong ngành. Song những chính sách này tác động tới toàn bộ chuỗi cung ứng, tạo ra thách thức cực kỳ lớn đối với các nhà sản xuất, trong đó có Việt Nam”, bà Xuân đánh giá, đồng thời cho rằng, để tuân thủ các quy định mới, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp ngành da giày nói riêng phải nâng cấp rất nhiều nhằm củng cố năng lực nội tại. Câu chuyện nâng cấp bắt đầu từ công nghệ, quản lý, tập trung đào tạo nâng cao kỹ năng cho người lao động và đặc biệt là phải nắm bắt kịp thời các thông tin.

Mục tiêu xuất khẩu ngành dệt may năm 2024 là 44 tỷ USD. Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), ngành dệt may Việt Nam vẫn tiếp tục xu hướng phục hồi, với sự suy giảm về giá trị xuất khẩu thu hẹp dần trong nửa cuối năm 2023, hướng đến một năm 2024 cùng hy vọng phục hồi, với dự báo về sự “ấm dần” của thị trường, bởi lẽ chưa năm nào dệt may xuất khẩu vào nhiều thị trường như vậy, với 104 thị trường.

 

https://daidoanket.vn/nganh-det-may-da-giay-tim-cach-hoa-giai-kho-khan-10271885.html

Trích dẫn

Vui lòng đăng nhập để gửi phản hồi

Dệt may Việt Nam nhìn thấy năng lực bứt phá trong năm 2024 Duong Tan Huy gửi lúc 25-02-2024 13:50:55

Lần đầu tiên Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghiệp Dệt may được tổ chức tại Việt Nam Duong Tan Huy gửi lúc 25-02-2024 13:46:57

Dệt may TNG: Đơn hàng lớn đã kín hết 6 tháng đầu năm, lãi tháng 1 cao gấp 3 lần Duong Tan Huy gửi lúc 25-02-2024 13:37:27

Dệt may, da giày còn khó trong nửa đầu năm Duong Tan Huy gửi lúc 24-02-2024 14:04:27

Chậm lương, hơn 300 công nhân may đồng loạt ngừng việc Duong Tan Huy gửi lúc 23-02-2024 18:20:06

Công ty mẹ Zara tìm cách cạnh tranh với Shein Duong Tan Huy gửi lúc 23-02-2024 08:25:22

VinaCapital: Doanh nghiệp dệt may sắp đón lượng đơn hàng lớn từ khách quốc tế Duong Tan Huy gửi lúc 17-02-2024 14:40:49

Hàng dệt may : Pháp muốn thúc đẩy hàng « made in France » Duong Tan Huy gửi lúc 17-02-2024 14:30:27

Hơn-10-dân-số-thế-giới-đi-giày-dép-made-in-vietnam Duong Tan Huy gửi lúc 04-02-2024 15:20:52

Đơn hàng đã trở lại Duong Tan Huy gửi lúc 03-02-2024 10:22:30

Công ty nhà người ta: Quà khủng buộc chặt trên xe, 'ting ting' thưởng Tết tháng 13, 14 Duong Tan Huy gửi lúc 02-02-2024 15:02:41

Giới siêu giàu mặc gì khi ra ngoài? Duong Tan Huy gửi lúc 26-01-2024 16:09:14

Dệt may Thành Công lãi thấp nhất 7 năm, đơn hàng cho quý 1/2024 sắp đạt 100% kế hoạch Duong Tan Huy gửi lúc 23-01-2024 14:27:33

Ngành dệt may hướng đến xây dựng ngành công nghiệp thời trang vươn tầm thế giới Duong Tan Huy gửi lúc 22-01-2024 17:41:35

Nỗi trăn trở của chủ DN thời trang: Giới trẻ ít làm việc tay chân, trả lương 18-20 triệu/tháng vẫn không tuyển được thợ trẻ Duong Tan Huy gửi lúc 22-01-2024 17:38:43

Căng thẳng Biển Đỏ: Doanh nghiệp dệt may, da giày sẽ ảnh hưởng nhiều sau quý I Duong Tan Huy gửi lúc 22-01-2024 17:31:00

Đại gia' Trung Quốc muốn rót 200 triệu USD xây dựng dự án may mặc tại Nam Định Duong Tan Huy gửi lúc 13-01-2024 13:35:23

Xuất khẩu dệt may: Từ quý 2 trời sẽ sáng Duong Tan Huy gửi lúc 09-01-2024 20:06:29

Bức tranh sáng tối ngành Dệt may Việt Nam năm 2023 Duong Tan Huy gửi lúc 06-01-2024 15:08:39

Một đại gia dệt may trên sàn phá kỷ lục doanh thu, giữ nguyên 18.000 lao động với lương 9,4 triệu đồng/tháng khi nhiều DN cùng ngành khó khăn Duong Tan Huy gửi lúc 06-01-2024 14:17:31

DANH SÁCH HÃNG
2018_05_13_1627
.

©2017. All Rights Reserved.paypal

THÔNG TIN

Contact Us My Company

086 8474 086

0913 769 509 novacadcamparts@gmail.com

6 Days a week from 8:00 am to 6:00 pm

BẢN ĐỒ
Online: 2
Day: 19
Week: 325
Visitors: 675668